Nội dung

 1. Phần lý thuyết về cách chà ron gạch của Hồng Tâm Phát.
  1. Các vấn đề cần nhận biết về đường ron gạch trước khi thi công:
  2. Các vấn đề cần nhận biết và cách sử dụng của chất liệu keo chà ron gạch:
 2. Cách chà ron gạch qua các bước của Hồng Tâm Phát.
  1. Hướng dẫn nạo vét ron và vệ sinh sạch đạt tiêu chuẩn khi thi công chà ron:
  2. Hướng dẫn thi công chà ron và xử lý tình huống phát sinh:
 3. Hướng dẫn cách chà ron gạch bằng keo chà ron cao cấp
  1. Cách chà ron gạch s nhà bằng keo ron men sứ Magicpro
  2. Cách chít mạch gạch bằng keo ron gốc nước Carelex
  3. Hướng dẫn thi công chà ron bằng keo ron 2 thành phần Saveto
 4.     Cách chà ron gạch keo chít mạch gốc xi măng
  1. Một số sai lầm của phương pháp chà ron gạch truyền thống:
  2. Cách chà ron gạch như thế nào đúng chuẩn?
 5. Một số lưu ý trong hướng dẫn thi công keo chà ron gạch - Vật liệu tốt nhất để chà ron ?

Cách chà ron gạch là gì ? Hay chít mạch gạch (hay còn gọi là chà ron) là công đoạn cuối cùng và không thể thiếu trong  thi công xây dựng bất cứ công trình nào. Những mạch gạch sẽ đóng vai trò là cầu nối liên kết các viên gạch với nhau, góp phần chống thấm và trang trí sàn nhà đẹp mắt hơn.

Tuy nhiên, bởi sự mới mẻ của dòng keo chà mạch nên khá nhiều người vẫn chưa biết đến. Chúng tôi vẫn thường nhận các câu hỏi làm thế nào để sử dụng keo chà mạch cho đúng ? Sau đây HTP sẽ hướng dẫn thi công chà ron đối với những loại keo tốt nhất hiện nay sao cho đúng chuẩn nhất.

Xem thêm: ron sàn gạch bị đen

cách chà ron gạch

Phần lý thuyết về cách chà ron gạch của Hồng Tâm Phát.

 

 

 • Đường ron to hay nhỏ, đường ron cứng hay mềm, đường ron đồng đều hay to nhỏ không đều, hồ dầu khi lót gạch dưới đường ron nhiều hay ít.
   

 • Đường ron ở khu vực sàn nhà, sàn toilet hay ron vách gạch, đường ron khu vực rộng rãi hay khu vực góc khuất, góc hẹp nhiều.
   

 • Đường ron của sàn gạch men, gạch nhám, gạch bóng kiếng hay sàn đá …và nhiều loại sàn với nhiều loại chất liệu khác.

112Đây là những thông tin cơ bản nhất về hướng dẫn thi công chà ron hay còn gọi là tiêu chuẩn đường ron, kể cả cho sàn gạch mới lót gạch hay sàn gạch cũ mà mỗi người thợ thi công hay người khảo sát cần biết rõ. Để từ đó chúng ta sẽ có phương án cũng như chuẩn bị trang thiết phù hợp bước đầu trong quy trình hướng dẫn thi công chà ron của HTP chúng tôi.

 

 

 • Có 3 loại keo cần hiểu rõ là bột chà ron thường, keo chà ron gạch 2 thành phần TGH, keo chà ron men sứ Hàn Quốc.
   

 • Cách sử dụng súng, gắn vòi, gắn keo, cắt vòi, lực bóp súng, hiểu về cơ chế trộn keo
   

 • Cách bơm keo vào mạch, độ nghiêng súng, độ di chuyển súng, cách dùng bi vét
   

 • Cách trộn keo thường và xử lý dặm vá lỗ lủng làm kín đáy đường mạch gạch
   

 • Hiểu về men lỏng, cách pha men lỏng và bơm vào đáy đường ron để chống thấm.
   

 • Cách pha keo về tỉ lệ pha, dung tích cần pha, pha vào đâu và pha như thế nào
   

 • Cách bơm keo vào mạch, độ nghiêng chai keo, độ di chuyển chai, lượng keo cần bơm
   

 • Cách bóc keo, cắt tỉa mép keo, vệ sinh keo dư hay cách phòng keo dính trên gạch 
   

 • Cách bảo quản keo dư trong chai và hướng dẫn khách hàng tự bảo trì sản phẩm
   

 • Cách tỉa keo dư, vét keo cho gọn, bơm thêm keo cho đủ và xử lý keo bị bong bóng
   

 • Cách bóc vệ sinh keo dư hay cách phòng keo dính trên gạch (Nhất là gạch nhám).

hướng dẫn thi công chà ron

Qúa trình thi công keo chà ron của HTP

Cách chà ron gạch qua các bước của Hồng Tâm Phát.

 

 • Chọn hoá chất + pha hoá chất + sử dụng máy chà sàn + máy hút để vệ sinh sàn khu vực cần làm ron theo tiêu chuẩn của vệ sinh công nghiệp.
   

 • Nạo vét đường ron cho khu vực rộng trước rồi đến phần góc cạnh, góc khuất sao cho đường ron rộng đều và sâu 5mm bằng 2 loại máy và 1 dụng cụ thủ công.
   

 • Vệ sinh mép đường ron ở thành đứng và bề mặt gạch cho sạch và chà nhám cho mịn bằng máy siêu nhỏ và giấy nhám là đạt tiêu chuẩn.

 

 • Với dòng keo chà ron 2 thành phần dạng đặc: Dùng súng bắn keo thẳng vào đầy đường ron rồi vét ron bằng bộ bi chuyên dụng hình cầu cho đẹp.
   

 • Với dòng keo ron men sứ dạng lỏng: Làm đáy đường ron bằng bột chà ron thường cho kín đáy (thấp hơn mặt gạch 3mm) sau đó mới pha keo men sứ và bơm vừa đầy đường ron.
   

 • Vấn đề phát phát sinh khi thi công chà ron thường là ở khâu bơm keo và vét keo cho gọn gàng nên cần phải chọn người khéo tay có kinh nghiệm để sửa. Chứ bơm keo thì dễ còn xử lý sự cố thì vô cùng khó khăn.
   

thực hành hướng dẫn chi công chà ron

Cách chà ron gạch đúng chuẩn đơn giản và nhanh chóng

 

Đây là loại keo chà ron cao cấp được nhập khẩu từ nước ngoài với quy trình thi công nghiêm ngặt cùng với đó là chất lượng vượt bậc so với keo chà ron gốc xi măng trắng. Sau đây HTP hướng dẫn chà ron bằng các loại keo chà ron cao cấp.

 

Cách chà ron gạch s nhà bằng keo ron men sứ Magicpro

 

 1. Kiểm tra vệ sinh sạch sơ bộ bề mặt gạch bằng máy hoặc bằng phương pháp thủ công.
   
 2. Dùng bộ dụng cụ nạo vét ron chuyên dụng, chuyên nghiệp để tỉa và chỉnh lại đường ron cho đẹp ở độ thẳng, độ rộng 2mm.
   
 3. Hút sạch bụi ở bề mặt sàn gạch rồi vệ sinh sạch 2 mép đường ron và làm cho mịn mép.
   
 4. Pha keo ron thường và chà ron thường làm lớp đáy toàn bộ bề mặt sàn sao cho đáy ron thấp hơn mặt gạch 3mm. Chờ ron đáy tạm khô thì vệ sinh sạch sàn và rãnh đường ron.
   
 5. Pha keo ron men sứ với tỉ lệ và % màu theo bảng tiêu chuẩn của nhà sản xuất
   
 6. Bơm keo nhẹ nhàng vào đường ron: Lắc đều và bơm nhẹ nhàng vừa đủ cho phẳng mặt
   
 7. Dùng lưỡi dao rọc giấy hoặc miếng foam chuyên dụng để tỉa cho đường ron vừa đẹp bằng mặt gạch.
   
 8. Chờ keo khô khoảng 2h - 3h thì kiểm tra vệ sinh sạch keo bị lem ra gạch bằng Xilen hoặc xăng thơm.
   
 9. Vệ sinh sạch sẽ toàn bộ khu vực thi công và bàn giao cho Quý khách hàng
   

Cách chít mạch gạch bằng keo ron gốc nước Carelex

 

Bước 1: Chuẩn bị keo ron Carelex, lưu ý sàn nhà phải được vệ sinh sạch sẽ, làm sạch các bụi bẩn, loại bỏ hết lớp ron cũ đã hư hỏng, bong tróc còn vương trên các kẽ gạch để tạo thành các rãnh sạch trước khi sử dụng keo chà ron phục hồi mới.

Bước 2: Lắc đều chai keo và bơm đều tay vào các rãnh gạch đã được làm sạch.

Bước 3: Sử dụng miếng nhựa xốp mềm hoặc dụng cụ vét ron để làm đều phần keo ron còn dư thừa trong các rãnh gạch, giúp đường ron trở nên gọn gàng và mang thẩm mỹ cao.

Bước 4:

♦ Sau khi chà lớp ron mới xong nên để 2-3 giờ cho keo ron khô và vệ sinh gạch lại một lần nữa.
♦ Cần phải vệ sinh lại lần 2 cho đường ron, khoảng 3-4 tiếng sau lần vệ sinh thứ nhất. Để đảm bảo bề mặt được sạch và giữ được độ bền nhất định cho đường ron mới.

 

hướng dẫn thi công chà ron bằng keo carelex

 

Hướng dẫn thi công chà ron bằng keo ron 2 thành phần Saveto

 

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ
Để bước vào giai đoạn thi công chính thì trước tiên bạn cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết cho quá trình thi công. Các dụng cụ không thể thiếu cho quy trình này là súng bắn keo, ron cầu tạo mạch, tuốc nơ vít, bay, khăn vải.

 

Bước 2: Vệ sinh mạch ron

- Dùng khăn vải chà sạch cát hay bụi bẩn bám trên các mạch gạch.

- Nếu là mạch cũ đã hư hỏng hay nhiễm bẩn nặng thì chủ nhà nên dùng tuốt vít để cạo sạch mạch cũ rồi lau bụi sạch sẽ trước khi bước vào công đoạn vào keo.

 

Bước 3: Bơm keo vào mạch
 

– Đầu tiên, lắp lọ keo vào súng. Tháo nắp lọ keo, bắn keo ra một chút, quan sát để đảm bảo keo được bắn ra đều theo tỉ lệ 1:1. Vì phần keo kết dính là chất lỏng màu trong suốt dễ có xu hướng trào ra nhiều hơn phần đông cứng có màu sắc.

– Nếu keo đã ra đều, thì ngừng lại và lắp vòi xoắn ốc vào. Vòi xoắn ốc có tác dụng trộn 2 thành phần theo tỉ lệ 1:1. Sau đó cắt đầu vòi to nhỏ tuỳ theo mạch cần chít rộng hay hẹp. Có thể cắt vòi bé trước rồi điều chỉnh nếu mạch rộng thì cắt vòi to ra, chứ không thể làm ngược lại.

– Bắn thử keo ra tờ giấy bên cạnh để xem keo ra đã đều chưa. Khoảng 10 - 15cm đầu tiên trong vòi trộn ra không nên dùng vì lúc này keo chưa được trộn đều theo tỉ lệ 1:1
– Dùng 2 tay cầm súng, đi keo đều vào mạch gạch. Lưu ý khi muốn dừng, phải khoá cò súng bằng cách đẩy cò súng về phía trước nếu không khi dừng súng thì keo vẫn bị chảy ra từ vòi.

 

Bước 4: Chà ron sàn gạch

– Dùng ron cầu chà vào mạch đã có keo. Lưu ý, đây là công đoạn quan trọng nhất của việc thi công chà ron sàn, quyết định việc sàn nhà có đẹp hay không.

– Chọn quả cầu to nhỏ phù hợp với mạch ron tùy theo ý của bạn. Nên nhớ rằng, mục đích nữa của việc chà ron là làm cho phần rìa tách hẳn ra khỏi phần mạch chính. Như vậy khi bóc và loại bỏ phần rìa sẽ nhanh, đơn giản hơn, giúp mạch đẹp hơn.

– Một điều nữa cần lưu ý là khi chà ron chà đều tay, nếu không mạch sẽ lồi lõm không đều. Ngoài ra, khi chà ron ở phần giao điểm của cách mạch, thì phải chà từ trong giao điểm chà ra thì sẽ tạo được giao điểm đẹp, không lồi lõm.

 

Bước 5: Công đoạn hoàn thành, gạt bỏ phần rìa – keo thừa

– Sau khi hoàn thành bước số 4, bạn hãy chờ từ 120 phút tới 3 giờ để keo khô. Thời gian khác nhau phụ thuộc vào màu sắc keo khác nhau sẽ có loại khô nhanh hơn và loại khô chậm hơn.

– Sau đó, sờ tay vào mạch, thấy keo khô mềm như silicon, thì có thể bóc phần rìa – keo thừa ra. Lúc này keo mềm, có thể dùng tay bóc hoặc dùng dao nạy ra.

– Khi keo khô cứng hơn, có thể dùng bay chuyên dụng để hớt keo thừa một cách dễ dàng.

 

 

 1. Chuẩn bị bề mặt thi công: Phải đảm bảo các khe gạch đã được vệ sinh sạch sẽ bụi bẩn và không còn ẩm ướt để đảm bảo độ kết dính của keo.

 2. Trộn keo chà mạch: Trộn keo chà mạch với nước theo đúng tỷ lệ trên bao bì. Sau đó dùng máy trộn đều hỗn hợp đến khi hòa quyện vào nhau nhưng không bị vón cục. Lưu ý nên trộn vừa phải sao cho sử dụng hết trong vòng 30 phút.

 3. Chà keo mạch gạch: Sau khi trộn keo, bạn để khoảng 3-4 phút cho các thành phần phát huy hết tác dụng rồi tiến hành chít mạch. ( Chú ý không thi công chít mạch ở nơi có ánh nắng trực tiếp. Nếu ngày thi công thời tiết nắng nóng thì cần che chắn cẩn thận).

hướng dẫn ​thi công chà ron bằng keo chà mạch gốc xi măng

Một số sai lầm của phương pháp chà ron gạch truyền thống:

 • Trộn vữa xi măng quá đặc hoặc quá loãng dẫn đến đường ron khó bền, dễ bong tróc và sứt mẻ.
 • Định mức keo chà ron không chính xác, làm giảm tuổi thọ ron gạch.
 • Không phủ lớp keo chống thấm khi chà ron gạch bằng xi măng trắng.
 • Chà ron gạch xi măng cần được bảo trì thường xuyên. Điều này rất ít người biết đến hoặc lơ là không thực hiện.
 • Sử dụng bột chà ron không có thành phần chống nấm mốc. Đường ron rất dễ tích tụ nấm mốc, đổi màu và có mùi hôi khó chịu.
 • Để đảm bảo tiết kiệm chi phí, bạn nên định mức keo chà mạch cần dùng và lựa chọn sản phẩm phù hợp với từng vị trí thi công. Sau đó, khi đã dán gạch được 24 giờ thì mới tiến hành chà mạch gạch.

Cách chà ron gạch như thế nào đúng chuẩn?

 • Ưu tiên sử dụng keo chà ron và định mức keo ron chính xác.
 • Mặt phẳng ốp lát cần chà mạch: gạch, mosaic, đá, …đã ốp lát xong sau 24h cần khô, cứng, bằng phẳng.
 • Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ chà ron chuyên dùng như: máy khuấy keo ron, cân định lượng, tấm trét,…
 • Nạo và vét lại đường ron sao cho hết phần xi măng dư thừa khi ốp lát gạch.
 • Đảm bảo mạch gạch sạch ít nhất 80%, khô ráo và đủ sâu trước khi chà ron.
 • Chỉ sử dụng sàn nhà ít nhất 24 giờ sau khi chà ron, đặc biệt là ron xi măng.
 • Đối với ron gạch xi măng cần gia cố thêm lớp keo mỏng chống thấm, thường xuyên bảo trì.

Thi công chà ron gạch như thế nào đúng chuẩn?

Một số lưu ý trong hướng dẫn thi công keo chà ron gạch - Vật liệu tốt nhất để chà ron ?

 

  Keo chà ron gốc xi măng Keo chà ron Carelex Keo chà ron Saveto Keo chà ron Magicpro
Thời gian khô Chờ 12h tới 24h mới sử dụng được. Chờ 6h tới 8h là sử dụng được Chờ 2h tới 4h là sử dụng được Khoảng 2h30 phút
Cách thức thi công Dùng miếng trét ron trây nhiều ra bề mặt gạch, không gọn gàng, nhất là gạch tàu, gạch nhám rất khó vệ sinh Hướng phần đầu của lọ keo bóp nhẹ để keo chảy vào kẽ gạch sau đó sử dụng đầu vuốt keo, miếng foam để dàn đều. Keo bắn bằng súng gọn gàng vào thẳng ron gạch. Không trây ra sàn gạch nên rất dễvệ sinh Keo được chít bằng cách bóp keo từ chai vào đường ron gạch. Không trây ra sàn gạch nên rất dễ vệ sinh
Vệ sinh sau thi công Khó vệ sinh và dễ phạm lỗi vào đường ron, phải vệ sinh cơ bản khi ron chưa khô Sử dụng khăn ướt lau phần keo dây ra trên bề mặt gạch trước khi chúng kịp khô. Vệ sinh, bóc keo gọn gàng sạch sẽ khi keo khô. Chỉ vệ sinh 1 lần là xong Chỉ cần vệ sinh sơ qua bề mặt sàn nhà là sạch