Nội dung

 1. 3 Chữ “Hồng Tâm Phát” ra đời như thế nào?
  1. Mùa hè 2012 – Cuộc gặp gỡ đầy cảm hứng
  2. Mùa hè 2020 – Sự trùng hợp đầy ý nghĩa
 2. Thông điệp HTP – Hình Tròn & Hồng Tâm Phát
 3. Ứng dụng hiệu quả thông điệp HTP như thế nào?
  1. Tại sao cần ứng dụng thông điệp HTP?
  2. Ví dụ mô hình ứng dụng thông điệp của HTP

Trong bài viết này, HTP sẽ không đưa ra đánh giá về thông điệp đúng hay sai, hay hay dở mà chỉ đơn giản là muốn gửi gắm thông điệp qua tên gọi Hồng Tâm Phát mà người người, nhà nhà có thể sớm sẽ biết đến và gọi thường xuyên hơn.

 

HTP – Hồng Tâm Phát

HTP – Hồng Tâm Phát

 

3 Chữ “Hồng Tâm Phát” ra đời như thế nào?

 

Nếu có ai đó hỏi: “Hồng Tâm Phát là gì?”

Xin được phép trả lời: “Hồng Tâm Phát chính là Hồng Tâm Phát”.

Tuy nhiên trên chặng hành trình phát triển, vào mỗi thời điểm, Hồng Tâm Phát sẽ mang thêm trên mình những vẻ đẹp và nhiều giá trị khác nữa. Thật vinh dự khi được chia sẻ về câu chuyện và ý nghĩa của tên gọi Hồng Tâm phát như sau:

 

Mùa hè 2012 – Cuộc gặp gỡ đầy cảm hứng

 

“Mùa hè năm 2012, trong dịp tình cờ nói chuyện với một luật sư người Việt thành tựu đã từng làm việc tại Mỹ trong khoảng 30 phút. Câu chuyện xoay quanh cuộc sống, ng việc và con người….Chủ đề không có gì mới lạ lắm nhưng cách thức nói chuyện, sắp xếp ý cung cấp thông tin và hiệu quả giao tiếp thì thật là ấn tượng. Câu chuyện cung cấp nhiều góc nhìn lần lượt theo nhiều phương diện trong nhiều ngữ cảnh thực tế và sau cùng là chốt lại có trọng điểm mang sức nặng của trí tuệ, hữu ích, tinh tế và giản đơn đến mức sử dụng lan tỏa được. Mình lớn hơn ngay trong chính câu chuyện và lớn hơn trước khi xử lý vấn đề trong câu chuyện. Thật cảm phục!

May mắn đang có sự trăn trở trong sự nghiệp cá nhân bắt đầu từ một cái tên cho một dự định mở ng ty để tự tổ chức ng việc làm. Vậy là trăn trở này được thiết lập trong sự ấn tượng này (Lấy ẩn ý và giá trị mộc mạc gọi ra được thành tên trong câu chuyện) thành một cái tên để dùng. Lúc bấy giờ TÊN chỉ là TÊN chứ bản thân nó chưa hình thành và chưa rõ trong mình có một sứ mệnh nào cả. Đơn giản thì “Hồng Tâm Phát” lúc này (Tháng 10/2012) chỉ là muốn mạnh mẽ đi lên – Ít nản hơn, tích cực hơn, kiên trì hơn, sôi sục hơn…. Và cứ như vậy “Hồng Tâm Phát” bắt đầu như thế.”

- Trích

 

Hồng Tâm Phát của mùa hè 2012 là niềm hy vọng giữa rừng cây tràn trề sức sống

Hồng Tâm Phát của mùa hè 2012 là niềm hy vọng giữa rừng cây tràn trề sức sống

 

Mùa hè 2020 – Sự trùng hợp đầy ý nghĩa

 

Sau 8 năm (đến mùa hè năm 2020) làm việc trong vai trò doanh nghiệp mang tên Hồng Tâm Phát thì thêm một lần may mắn nữa là đã bắt gặp một quyển sách rất mộc mạc nhưng lại chứa đựng trong nó cả một biển trời tinh túy bao gồm: Kiến thức, cơ sở - lý luận (Phương pháp luận để tự cá nhân mình vận hành mình theo cách của mình) và thực tế rõ nét (Thực tế gần gũi, dễ hiểu, dễ cảm…) nhất. Đó là sách “Đúng Việc - Một góc nhìn về câu chuyện khai minh”.

 

Sách ra đời năm 2015 – Chia sẻ góc nhìn về câu chuyện khai minh

Sách ra đời năm 2015 – Chia sẻ góc nhìn về câu chuyện khai minh

 

Sách này cần phải có trong từng nhà, từng người đọc và đọc nhiều lần... Rồi phải tìm cho ra được lý do tại sao tác giả lại viết như vậy chứ không thể dừng lại ở việc thấy nội dung hay và ý nghĩa. Sách “Đúng Việc” có 3 nội dung chính là: Làm người với đầu mình định và trái tim có hồn; Làm dân với đầu thấu hiểu và trái tim cống hiến; Làm nghề với đầu chuyên gia và trái tim yêu nghề.

Và đây là căn cứ nền tảng đi lên của Hồng Tâm Phát - Đặc biệt với nền tảng Làm người:

- Đầu minh định: Thể hiện ở chỗ phân biệt được ai là ai, cái gì là cái gì và mình là ai.

- Trái tim có hồn: Là biết rung cảm trước cái đẹp nhất là cái đẹp vô hình đồng thời biết thổn thức trước những nỗi đau.”

- Trích

Hồng Tâm Phát từ mùa hè 2020 đã được tiếp thêm sức mạnh và cơ sở của niềm tin

Hồng Tâm Phát từ mùa hè 2020 đã được tiếp thêm sức mạnh và cơ sở của niềm tin

 

Thông điệp HTP – Hình Tròn & Hồng Tâm Phát

 

Lấy cảm hứng từ 2 mùa hè quan trọng, thông điệp HTP có thể được giải thích đơn giản theo 2 góc nhìn:

- Góc nhìn số 1: Về  3 chữ “HỒNG TÂM PHÁT”

“Hồng” là nóng. “Tâm” là tim. “Phát” là phát triển

=> “Hồng Tâm Phát” mang ý nghĩa số 1 là phát triển trái tim nóng hơn hay phát triển trái tim có hồn hơn.

- Góc nhìn số 2: Về hình ảnh HÌNH TRÒN

HTP được bao quanh bởi một hình tròn (Viền xanh, nền trắng). Hi vọng bản thân mỗi người có thể đứng giữa tâm hình tròn và nhìn nhận sự việc theo nhiều góc nhìn (Người có tầm nhìn thì phải là người có tầm, còn người có nhiều góc nhìn thì ai cũng có thể có được). Khi có góc nhìn đa chiều và nhìn từ bao quát về tới chi tiết để đầy đủ và kỹ lưỡng thì cần phải có một cái đầu sáng suốt (Đầu sáng – Đầu minh định) để nhìn nhận, để phân biệt, để chọn lọc và đưa ra phương án (Chứ không là sẽ rối và khó phân biệt được cũng như không chọn lọc được thông tin hữu ích giữa cả biển trời thông tin như ngày nay).

=> Hình tròn “Hồng Tâm Phát” mang ý nghĩa số 2 là phát triển cái đầu sáng hơn hay phát triển đầu minh định hơn.

Vậy tổng hợp từ 2 góc nhìn số 1 và góc nhìn số 2 ta thấy được:

 

Thông điệp HTP gắn liền với khả năng làm người

Thông điệp HTP gắn liền với khả năng làm người

 

Theo sách “Đúng Việc”, khả năng làm người cần kết hợp phát triển đầu minh định và trái tim có hồn. Và mỗi thành viên khi gia nhập đại gia đình HTP phải biết rõ thông điệp của tên ng ty để vận hành làm nghề phải dựa trên nền tảng làm người. Hay nói đơn giản là: Thông qua các ng việc làm tại HTP mỗi cá nhân sẽ tìm cách phát triển khả năng làm người của mình giúp ng việc có kết quả như ý và có những thành tựu bền vững, lâu dài.

 

Ứng dụng hiệu quả thông điệp HTP như thế nào?

 

Tại sao cần ứng dụng thông điệp HTP?

 

Ứng dụng thông điệp HTP vào công việc

 

Làm nghề với đầu chuyên gia và trái tim yêu nghề hẳn là điều mà chúng ta đều mong hướng đến. Tuy nhiên, nếu không có đầu minh định biết nhìn nhận và chọn lọc thì làm sao có thể phát triển thành chuyên gia? Và nếu không có trái tim biết thổn thức thì làm sao có cảm giác yêu hay không yêu nghề? Khi một cá nhân gia nhập HTP hiểu rõ, quyết định lựa chọn và thực hành đủ lâu sẽ sớm đạt được 2 điều:

- Có chất (Chất trong sứ mệnh của HTP): Mỗi người chúng ta ai cũng đều mang bản sắc của riêng mình gồm cả ưu và nhược điểm. Ta gọi đó là chất riêng của mỗi người. Khi làm việc tại HTP, ta sẽ thường xuyên tiếp xúc và phục vụ đối tượng khách hàng trung lưu, họ cũng là những người có chất riêng. Trong quá trình làm nghề của ta và khách hàng nhiều lúc sẽ bắt gặp nhau, lúc này ta cần vận dụng cái đầu minh định của khả năng làm người để nhận biết được chất tốt và xấu của chính mình lẫn đối phương. Từ đó lọc bỏ những chất xấu để trở thành 1 người có nhiều chất tốt hơn.

- Có sự xứng đáng (Xứng đáng có được điều mình muốn): Đối tượng mà HTP đang phục vụ là tầng lớp trung lưu trở lên. Tuy không thể tránh khỏi các chất xấu nhưng bản thân họ là những người có rất nhiều chất tốt đáng để học hỏi. Con đường HTP lựa chọn là phụng sự xã hội trong qua sản phẩm và dịch vụ xứng tầm. Đòi hỏi những người bước đi trên con đường này phải không ngừng nâng cao năng lực tạo nên những thành quả chất lượng. Nếu dùng đầu minh định ta có thể thấy lựa chọn này sẽ giúp con người mình tốt lên và dùng trái tim cảm nhận những việc mình làm ta có thể thấy thành quả thu được có cả sự xứng đáng.

Nói đến đây, có lẽ ta đã dần cảm nhận được nét đặc trưng riêng của con người HTP mà chỉ những ai đã, đang hoặc mong muốn trở thành một phần trong HTP mới có dễ dàng nhận thấy. Nói vui thì đó là “MÙI HTP”.

Ưu tiên phát triển khả năng làm người rồi thì khả năng làm nghề cũng sẽ phát triển theo và bổ sung qua lại cho chúng ta. Đến lúc đó bản thân mỗi người sẽ không cần phải tách biệt giữa ng việc và cuộc sống vì lúc này ng việc cũng là một phần của cuộc sống.

 

Phải là người “Chủ động” để ứng dụng thông điệp HTP hiệu quả hơn.

 

Ứng dụng thông điệp HTP vào cuộc sống

 

- Chủ động nhìn nhận: Nhất quyết phải có ghi chép hoặc liệt kê ng việc mình làm hàng ngày, những điều mình học thêm được hàng ngày để mình thấy được giá trị của mình tạo ra từng ngày. Dám nhìn vào hiện tại, dám nhìn vào thực trạng bản thân và ít lý do, ít than phiền hay ít đổ thừa sẽ tốt hơn.

- Chủ động hành động: Phải nhanh chóng tìm cho mình lý do đủ mạnh và tìm động lực mạnh mẽ hơn để mình có cơ sở thành tựu và để có được sự xứng đáng thành tựu, thoát ra khỏi lý do làm suy yếu bản thân và không dễ tha thứ cho kẻ phạm lỗi, kẻ tư vấn phá huỷ nhiều nhất là chính mình mà không biết.

- Chủ động kiên trì: Kiên trì học hỏi thêm từng ngày trong việc mình làm, phải lớn lên từng ngày trong cuộc sống của mình, phải nhanh chóng lớn hơn mọi vấn đề hiện tại nếu không sẽ bị vấn đề giết chết chúng ta. Từ đó sẽ làm việc hiệu quả rất nhẹ nhàng và là làm gương cho nhiều người xung quanh.

 

Tại HTP, các thành viên đều có thói quen ghi chép công việc mỗi ngày

Tại HTP, các thành viên đều có thói quen ghi chép ng việc mỗi ngày

 

Ví dụ mô hình ứng dụng thông điệp của HTP

 

Mô hình ứng dụng thông điệp HTP để phát triển năng lực

Mô hình ứng dụng thông điệp HTP để phát triển năng lực

 

Gắn liền với thông điệp HTP: “Phát triển khả năng làm nghề dựa trên nền tảng phát triển khả năng làm người”. Mô hình này có thể áp dụng linh hoạt cho nhiều khía cạnh trong ng việc lẫn đời sống hằng ngày của chúng ta. Vì trong bất kỳ quá trình phát triển nào, con người cũng sẽ bắt gặp phải ít nhiều những vấn đề. Cách để vượt qua chính làm cho ta lớn hơn vấn đề. Và đó là quá trình:

- Thu thập thông tin, dùng đầu minh định để HIỂU RÕ vấn đề hiện tại.

- Bắt đầu XÉT MÌNH trong nhiều khía cạnh (năng lực, sở thích, tài chính,…) kể cả việc lắng nghe tiếng nói của trái tim đang thổn thức.

- Và một lần nữa vận dụng khả năng làm người để đưa ra những LỰA CHỌN phù hợp nhất cho sự phát triển.

Tùy theo góc hiểu và năng lực của mỗi người mà chúng ta có thể thực hiện quá trình trên ít, nhiều hay trình tự khác nhau. Và đây là một số ví dụ mà HTP đã và đang áp dụng thông điệp của HTP để phát triển năng lực của tổ chức:

Ứng dụng thông điệp HTP phát triển xây dựng toàn phần

Hình 1: HTP đã mở ra thêm được 1 ngách công việc Thiết Kế Kiến Trúc là một phần của “Xây Dựng Toàn Phần”.

 

Ứng dụng thông điệp HTP làm đúng trách nhiệm thuế giá trị gia tăng

Hình 2: HTP đã hoàn tất thêm được 1 mô Thuế các loại là phần quan trọng của việc Xây Dựng tổ chức HTP.

 

Tuy thông điệp có nhiều điều ẩn chứa nhưng đừng lo! Bởi HTP chỉ muốn gửi gắm đến những ai đã, đang và sắp trở thành một phần của HTP rằng: Cho dù xuất phát điểm của bạn đang ở đâu thì vẫn có thể bắt đầu từ việc nhỏ gần mình nhất chính là phát triển khả năng làm người. Rồi thì khả năng làm nghề cũng sẽ phát triển theo và bổ sung qua lại để con người ta sẽ lớn hơn, mạnh hơn từng ngày!