Nội dung

 1. Những nguyên nhân khiến sàn gạch phồng rộp mà bạn cần biết
  1. 1. Công trình đang trong tình trạng xuống cấp
  2. 2. Sử dụng vật tư kém chất lượng
    
  3. 3. Kỹ thuật thi công không đảm bảo
  4. 4. Gạch bị dãn nở theo nhiệt độ
  5. 5. Do nguyên nhân thấm nước
    
 2. Từ những nguyên nhân khiến sàn gạch phồng rộp cần chú ý những lưu ý sau:

Chắc hẳn không ai muốn thấy cảnh tượng sàn gạch nhà mình bị phồng rộp, bong tróc hay nứt vỡ. Không những sẽ làm giảm giá trị thẩm mỹ của ngôi nhà mà còn gây khó khăn, phiền toái trong việc sinh hoạt. Để có những biện pháp xử lý tốt, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu những nguyên nhân khiến sàn gạch phồng rộp. Hãy cùng Hồng Tâm Phát tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

 

Những nguyên nhân khiến sàn gạch phồng rộp mà bạn cần biết

 

Có hàng loạt nguyên nhân khách quan và chủ quan khiến sàn gạch bị phồng rộp. Đối với các công trình có ốp lát gạch men, gạch hoa, gạch đá,... đều có khả năng bị phồng rộp rất lớn. Sau đây là những nguyên nhân chính khiến sàn gạch phồng rộp mà bạn cần biết để xử lý và phòng tránh:
 

Xem thêm: Xử lý sàn gạch phồng rộp nhanh chóng, triệt để chỉ trong 4 tiếng

 

Nguyên nhân sàn gạch bị phồng rộp
Đối với các công trình có ốp lát gạch men, khả năng gạch bị phồng rộp là rất lớn
 

1. Công trình đang trong tình trạng xuống cấp


Đây là một trong những thực trạng của rất nhiều công trình đã xây dựng nhiều năm. Qua một thời gian sử dụng đã vượt quá sức chịu đựng của kết cấu và công trình có dấu hiệu xuống cấp. Phần gạch ốp lát nền giãn nở vì nhiệt đồ không đều theo năm tháng. Từ đó dẫn đến hiện tượng kích lẫn nhau và phồng rộp lên.
 

2. Sử dụng vật tư kém chất lượng
 

Một trong những nguyên nhân khiến sàn gạch phồng rộp chính là sử dụng vật tư kém chất lượng. Bạn có chắc chắn những vật liệu được sử dụng trong ngôi nhà mình đã đạt chất lượng tốt nhất? Giống như câu “tiền nào của nấy”, việc lựa chọn những vật liệu rẻ tiền, sẽ kéo theo chất lượng và độ bền của công trình sẽ giảm xuống. 

Hầu hết các loại gạch ốp lát mà các gia đình hay sử dụng, lúc ẩm ướt lớp men sứ phủ phía trên mặt gạch sẽ không hút ẩm được. Trong khi đó, lớp xương phía dưới dạng đất sét nung lại có khả năng hút ẩm vô cùng cao. Có thể do lớp men phủ phía trên mặt gạch không phù hợp, nên sẽ là nguyên nhân dẫn đến tình trạng phồng rộp, nứt vỡ gạch.

 

Nguyên nhân sàn gạch bị phồng rộp
Đường ron xi măng trắng dễ bị bong tróc, đứt mạch dẫn đến tiền đề của hiện tượng phồng rộp gạch
 

3. Kỹ thuật thi công không đảm bảo

 

Kỹ thuật và tay nghề thi công không đảm bảo là tình trạng khá nhức nhối khi phụ thuộc vào việc lựa chọn đơn vị xây dựng. Đối với những thợ có tay nghề quá kém, thi công không đúng quy trình sẽ làm cho gạch bị phồng rộp, bong tróc. Điển hình như:
 

- Trong quá trình ốp gạch, người thợ không pha trộn nguyên liệu theo đúng tỉ lệ chuẩn. Nếu tỉ lệ xi măng trộn ít hơn cát thì độ bám dính của lớp vừa dưới gạch không được đảm bảo, gạch sẽ bị bong tróc, phồng rộp dần theo thời gian.

- Hồ để cán nền quá khô, khi tưới nước hồ dầu lên lớp hồ cán nền đó sẽ hút hết nước xi măng. Trong quá trình thi công gạch lát không ngâm nước, có ngâm nước cũng chưa đủ no hoặc thời gian ngâm quá lâu.

-  Hồ dầu quét dưới mặt gạch không đủ, hoặc khi đổ nước hồ dầu lên nền thợ không lát luôn mà một lúc lâu sau mới lát. Lúc này nếu ốp gạch xuống vị trí đó thì độ gắn kết giữa lớp vữa và gạch không được liên kết với nhau nữa. Khi sử dụng đi lại một thời gian, viên gạch đó cũng sẽ bị phồng rộp lên.


Nguyên nhân sàn gạch bị phồng
Kỹ thuật thi công ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sàn gạch và cũng là nguyên nhân chính khiến sàn gạch dễ bị phồng rộp
 

4. Gạch bị dãn nở theo nhiệt độ

 

Khi ốp gạch nền, nếu như khoảng cách giữa các viên gạch hoặc khoảng cách giữa các viên gạch với chân tường quát sát nhau. Tùy theo sự thay đổi của thời tiết mà nhiệt độ phòng sẽ biến đổi theo. Lúc đó, nền đất, lớp vữa xi măng và gạch sẽ bị co giãn theo nhiệt độ. Nếu khoảng cách quá sát nhau, sẽ không đủ chỗ cho gạch giãn nở. Các viên gạch sẽ xô vào nhau gây phồng rộp.
 

5. Do nguyên nhân thấm nước
 

Đây là một trong những nguyên nhân khiến sàn gạch phồng rộp khá phổ biến. Nó xuất phát từ sự cố thấm trong nhà nhà vệ sinh hoặc rỏ rỉ đường nước âm sàn. Từ đó làm nước thẩm thấu xuống nền nhà. Qua thời gian sẽ tạo điều kiện cho hơi nước tích tụ lại. Từ đó vi khuẩn, nấm mốc hoặc bụi bẩn sẽ bám vào. Lâu dần khiến lớp keo dán bị hư hỏng, phần gạch ốp cũng sẽ bị phồng, hoặc bong tróc đẩy gạch bật lên.


Bên cạnh những nguyên nhân chủ yếu làm nền gạch bị phồng rộp, bong tróc. Còn có rất nhiều nguyên nhân như sự thay đổi đổi đột ngột nhiệt độ, độ ẩm… Để biết nguyên nhân chính xác để có cách xử lý triệt để. Các bạn cần tham vấn thêm các đội ngũ có trình độ chuyên môn
 

Từ những nguyên nhân khiến sàn gạch phồng rộp cần chú ý những lưu ý sau:

 

Từ những nguyên nhân khiến sàn gạch phồng rộp được nếu ở trên. Chúng ta cần lưu ý và nắm rõ những kiến thức sau để hạn chế tình trạng này một cách tối ưu nhất nhé!
 

 

Nguyên nhân sàn gạch phồng rộp
Hãy bảo vệ sàn gạch nhà mình ngay từ khâu thi công ốp lát để hạn chế tối đa tình trạng phồng rộp nhé!
 

 

- Sử dụng gạch ốp lát chất lượng, khi thi công công ốp lát cần phải đảm bảo đúng kỹ thuật lát gạch khi sử dụng keo dán gạch hoặc keo ron cao cấp. 

- Trộn đúng tỷ lệ để đảm bảo khả năng kết dính.

- Khi lát gạch nền phải đảm bảo khoảng cách giữa các viên gạch đủ rộng. 

- Nên dùng bay răng cưa để dán gạch giúp cho keo ron phủ kín và đồng đều lên viên gạch. Cách này cũng giảm được sự cố liên quan đến gãy vỡ, phồng rộp ở các góc cạnh của. Đồng thời, thuận tiện cho việc thi công.

- Ngâm gạch trong nước trước khi thi công giúp khắc phục tình trạng phồng rộp.

- Nên sử dụng keo dán gạch và keo ron gốc men sứ và epoxy thay vì dùng vữa và xi măng trắng. Bởi keo dán gạch và keo chà ron cho phép dễ dàng điều chỉnh trong một khoảng thời gian nhất định. Đồng thời, keo còn có khả năng tráng đều trên bề mặt cần ốp lát, giúp tạo độ bám dính tốt, kéo dài tuổi thọ của sàn gạch.

 

Với những thông tin được chia sẻ trong bài viết này, hi vọng bạn đọc sẽ có thêm những thông tin hữu ích về nguyên nhân khiến sàn gạch phồng rộp, cũng như cách hạn chế vấn đề này. Đem lại một sàn gạch bền đẹp cùng thời gian.